Lời giới thiệu:

Quá trình hình thành: Hội Đồng hương Thừa Thiên-Huế tại TP.Hồ Chí Minh

Năm 1983 Ban Liên lạc Hội Đồng hương Thừa Thiên-Huế (BLLHĐH TT-H) ra đời tại TP.HCM với mục đích nối kết, gắn bó người đồng hương và hỗ trợ Tỉnh nhà. Hội là địa chỉ mới tập hợp bà con xa quê, đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP.HCM.

Từ năm 1983 đến nay, Hội đã củng cố, xây dựng tổ chức từng giai đoạn và hoạt động, phát triển từng thời kỳ, trở thành mái ấm tinh thần của cộng đồng xa quê. Tính đến nay đã có 5 khóa BLLHĐHTT-H: Ông Ngô Đống làm Trưởng ban Khóa 1, Thiếu tướng Trần Chí Cường: Khóa 2, Ông Nguyễn Văn Thuyên:Khóa 3, Ông Lê Nam Kim: Khóa 4 và Nhà báo Đinh Phong:khóa 5 (nhiệm kỳ 2008-2013).

 Hội đã hoàn thiện tổ chức, có đến 20 tổ chức thành viên. Hội hoạt động có chiều sâu, diện rộng và có hiệu quả. Các tổ chức thành viên của Hội là các BLLĐH TP Huế và 7 quận, huyện, nhiều xã, nhiều thôn, một số Hội đồng Trị sự các dòng họ lớn, Cựu học sinh các trường học, Ban liên lạc Sinh viên-Thanh niênTT-H… lần lượt định hình và đi vào hoạt động. Trực thuộc Hội có các ban:Từ thiện, Khuyến học, Doanh nhân gốc TT-H, CLB Văn hóa Huế, CLB Cổ động viên bóng đá TT-Huế, Tủ sách Nhớ Huế và Website www.donghuongtth.com (hoạt động từ tháng 11-2008) .Trên diện rộng, hoạt động hội ở các cấp đều có tổ chức họp mặt mừng xuân về Tết đến và làm công tác tương thân tương trợ cộng dồng xa quê, tổ chức nhiều đợt công tác xã hội - từ thiện hướng về Tỉnh nhà. Trên những hoạt động chiều sâu ‘Hội đã tạo được dấu ấn. nổi bật là các hoạt dộng văn hóa nghệ thuật và từ thiện. Tủ sách Nhớ Huế thành lập năm 1998, xuất bản tập san Nhớ Huế (tính đến nay là 40 tập), mỗi tập thực hiện một chuyên đề về lịch sử, thiên nhiên, văn hóa, con người TT-H xưa và nay, xuất bản trên 15 đầu sách của nhóm tác giả, của các tác giả đồng hương. Ban Từ thiện của Hội đã tổ chức nhiều đợt quyên góp tiền và sản phẩm có trị giá hàng tỷ đồng để làm từ thiện, cứu trợ bà con bị thiên tai lũ lụt, hỗ trợ học sinh nghèo, hiếu học tại Tỉnh nhà. Hội còn tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng được bà con đồng hương và người yêu Huế hưởng ứng tham gia,như: Tuần “Văn hóa Huế" (kỷ niệm Sài Gòn 300 năm), các chương trình văn nghệ ra mắt Tủ sách Nhớ Huế, CLB Văn hóa Huế, Thương nhớ Sông Hương (kỷ niệm 10 năm thành lập BLLĐH TP. H), Triển lãm Hội họa - Nhiếp ảnh - Thư pháp Huế, các chương trình Thơ-Nhạc của các tác giả TT-H, Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập HĐH TT-H…

  Hoạt động của Hội không những dấy lên mạnh mẽ tình cảm và niềm tự hào, tình yêu quê hương trong lòng người xa xứ mà còn để lại ấn tượng sâu sắc, đẹp đẽ tại TP.HCM và Tỉnh nhà.

  Trong 25 năm, hầu hết các tổ chức thành viên đều tích cực phát triển, có nhiều hoạt động hướng về quê hương, thể hiện tấm lòng “ly hương mà không ly tổ”, tinh thần đền ơn đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách, khuyến học và góp phần chăm lo cho con em thế hệ tương lai của Thừa Thiên-Huế  .

  Những hoạt động bền bỉ, năng động, vừa diện rộng và chiều sâu của cộng đồng xa quê tại TP.HCM luôn được quê hương đón nhận, hưởng ứng và chia sẻ và còn được các hội đồng hương TT-H tại nhiều tỉnh, thành trong nước và ngoài nước tin yêu và hợp tác.

                                                                               

Ban Thường trực HĐHTT-H tại TP.HCM

Ban Liên lạc Hội Đồng hương Thừa Thiên-Huế tại TP. Hồ Chí Minh

Nhiệm kỳ 2008-2013

                     Tại cuộc họp toàn thể của BLLHĐH TT-H được tổ chức vào cuối năm 2007 (gồm có Trưởng ban, các Phó trưởng ban, các ủy viên thường trực, các ủy viên của Hôi và các Trưởng ban của Ban Liên lạc của TP.Huế và 7 quận huyện trực thuộc Hội) đã nhất trí đề cử các thành viên mới của BLLHĐH TT-H nhiệm kỳ 2008-2013:

            1/ Ban Thường trực:

-   Trưởng ban: Nhà báo - nhà văn Đinh Phong.

-   Phó Trưởng ban Thường trực: Nhà văn - nhà thơ Trần Hữu Lục.

-   Phó Trưởng ban: Bác sĩ - nhạc sĩ Trương Thìn.

-   y viên: TS Nguyễn Thiện Tống, Bà Tôn Nữ Giáng Tiên, Bà Phạm Thị Mỹ Dung, Nhà báo Đoàn Dũng, Th-BS Trần Xuân Vĩnh, Ông Nguyễn Chí Phước.

                2/ Ban Tư vấn:

-    Ông Lê Nam Kim

-    Ông Nguyễn Hùng

-    TS Nguyễn Sỹ Hồng 

TP.HCM ngày12 tháng 9 năm 2008
Ban Thường trực BLLHĐHTT-H

Mục đích của web Đồng Hương Thừa Thiên Huế: Cầu nối với các bà con đồng hương Thừa Thiên Huế, không tôn giáo, không chính trị, khẳng định một cộng đồng người Thừa Thiên Huế và thân hữu yêu Huế. Giao lưu, liên kết cộng đồng người Huế và thân hữu Huế.


 Đôi lời về website:

                              Lời thưa…

       Sau một thời gian chuẩn bị, Ban chủ biên đã tập hợp và nối kết những người Huế nhiệt tình, đồng cảm, chia sẻ và am tường công việc, cùng nhau tổ chức và thực hiện website của Hội Đồng hương Thừa Thiên-Huế tại TP.HCM: www.donghuongtth.com

      Những người tham gia thực hiện và vận hành website này cùng có lời thưa với cộng đồng Thừa Thiên - Huế và thân hữu: Đây là một kênh thông tin mới của Hội Đồng hương, có mục đích nối kết đồng hương với Tỉnh nhà, nối kết với đồng hương, thân hữu của các tỉnh, thành trong nước và bà con đồng hương ở nước ngoài; một tờ báo điện tử, bên cạnh tập san Nhớ Huế, sẽ mang lại những thông tin cần biết, đầy đủ và kịp thời về những hoạt động của cộng đồng xa xứ, đồng thời sẽ  đưa tin về các mặt hoạt động của Tỉnh nhà.

    Hội đã liên kết với Công ty TNHH TM&DV Máy tính An Kỳ (TP.HCM). Những người tổ chức, thực hiện và vận hành Website này, từ Ban Chủ biên, Nhóm Cộng tác viên đến Cố vấn kỹ thuật và Người quản lý kỹ thuật đều là người Thừa Thiên-Huế.

    www.donghuongtth.com sẽ giới thiệu hình ảnh ”Đất nước và con người” Thừa Thiên-Huế thông qua nội dung các trang mục mang dấu ấn của lịch sử – văn hóa 700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế, đồng thời cung cấp và đưa tin về các hoạt động của Hội, của các thành viên (Ban Liên lạc Đồng hương của TP Huế và 7 quận, huyện…), nối kết thông tin với đồng hương các tỉnh thành và bà con ở nước ngoài.

    Ban Chủ biên kính mời  bà con đồng hương và thân hữu tìm đọc và hợp tác.

Trân trọng.

TP.HCM . 15-10-2008

Ban Chủ biên

Đinh Phong & Trần Hữu Lục


 NHỮNG LẦN HỘI NGỘ

  1. NĂM 2008
    Thời gian:
    Địa điểm: